top of page

Bloomberg ghi nhận sáng kiến về CBDC trong ngành bán lẻ từ nhóm chuyên gia Việt

9:30, 5/8/21

Bloomberg ghi nhận sáng kiến về CBDC trong ngành bán lẻ từ nhóm chuyên gia Việt. Hãng tin hàng đầu thế giới Bloomberg vừa đăng tải thông tin về X-Vision như một nhóm các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam tham gia vào chương trình "Global CBDC Challenge"-Thách thức CBDC toàn cầu do cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) khởi động.

Cụ thể, Bloomberg đưa tin về việc nhóm X-Vision - nhóm các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam như ông Nguyễn Đoan Hùng - nguyên Phó chủ tịch UBCK Nhà nước Việt Nam, nguyên Giám đốc Dự khuyết Ngân hàng Thế giới, TS Đặng Minh Tuấn, cha đẻ phần mềm Vietkey, chuyên gia nghiên cứu Blockchain, ông Huy Nguyễn hiện là đồng sáng lập và CTO của KardiaChain, nguyên Giám đốc công nghệ cao cấp tại Google … đã tham gia "Global CBDC Challenge".
Cuộc thi này do chính phủ Singapore phát động nhằm tìm kiếm các giải pháp về CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương phát hành và quản lý) cho ngành bán lẻ, nhằm nâng cao hiệu quả thanh toán và thúc đẩy bao trùm tài chính. X-Vision là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam.
Bloomberg cũng cho biết, mặc dù gặp trở ngại trong quá trình thực hiện do sự bùng phát mạnh mẽ của Covid ở Việt Nam hiện nay, nhưng X-Vision vẫn cố gắng hết sức để đề xuất các giải pháp cho MAS với mục đích cao nhất là chia sẻ kiến thức và thúc đẩy sự phát triển của CBDC ngành bán lẻ.
Trang này cũng đăng tải chia sẻ của ông Phan Đức Trung, người thành lập X-Vision, Chủ tịch công ty Decom Holdings, người có hơn 20 năm làm việc trong ngành tài chính - ngân hàng: "Chúng tôi rất vui mừng khi tham gia cuộc thi do chính phủ Singapore tổ chức. Đây là hình thức tuyệt vời để khuyến khích các tổ chức, nhóm và cá nhân trên toàn cầu chia sáng kiến, đề xuất của họ về giải pháp CDBC bán lẻ ".
Trong khi đó bà Lynn Hoàng, thành viên X-Vision lại chia sẻ về sự phát triển của CBDC tại các quốc gia hàng đầu thế giới: "Các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Đức, Mỹ… đang tích cực khám phá việc phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia, đồng thời phải khám phá hàng loạt thách thức về chính sách và công nghệ. Với những cuộc thi như thế này, sẽ khuyến khích các cộng đồng sáng tạo trên toàn thế giới phát triển và giới thiệu các giải pháp có thể tối đa hóa tiềm năng của CBDC cho nền kinh tế".
Cùng với Bloomberg, nhiều báo, tạp chí điện tử và trang tin tại Mỹ, Singapore và các quốc gia khác đã đăng tải thông tin này, trong đó có các trang như Yahoo Finance, AsiaOne, Singapore Businesse… đều dành nhiều kỳ vọng cho giải pháp của nhóm X-Vision. Điều này cho thấy bước đầu nhóm đã được truyền thông trong và ngoài nước chú ý, khẳng định Việt Nam sở hữu nhiều nguồn lực để nghiên cứu, phát triển công nghệ cho tiền điện tử, sớm bắt kịp xu hướng này trên thế giới.
Tham gia "Global CBDC Challenge", các công ty FinTech, tổ chức tài chính và nhà cung cấp giải pháp trên toàn thế giới được mời gửi các giải pháp sáng tạo có thể giải quyết 12 vấn đề thuộc 3 lĩnh vực: (1) Công cụ CBDC; (2) Phân phối CBDC; và (3) Cơ sở hạ tầng CBDC. Đặc biệt, mặc dù MAS yêu cầu mỗi nhóm dự thi chỉ cần giải quyết một vấn đề, nhưng sau quá trình thảo luận, nhóm X-Vision quyết định đề xuất ý tưởng cho toàn bộ 12 vấn đề.
Ông Nguyễn Đoan Hùng - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam, thành viên của nhóm cho biết: "Qua cuộc thi này, tôi nghĩ rằng việc nghiên cứu CBDC của Việt Nam cần khởi động sớm. Chừng nào chúng ta vẫn còn chưa phân biệt được tiền ảo, tiền số, tiền mã hóa thì CBDC sẽ tụt hậu. Có lẽ tới cuối sang năm số ngân hàng quốc gia không nghiên cứu về CBDC sẽ nằm dưới 8% số quốc gia trên thế giới. CBDC là một xu hướng phát triển tiền tệ của mọi quốc gia".
Theo đại diện MAS, chương trình đã thu hút 600 lượt đăng ký và nhận 300 đề xuất giải pháp của các công ty từ 80 quốc gia gửi đến tính đến ngày cuối 30/07/2021. Điều này cho thấy "Global CBDC Challenge" là một sân chơi công bằng cho các chuyên gia trên thế giới về CBDC. Dự kiến, Demo Day cho các ứng viên lọt vào vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Lễ hội FinTech Singapore vào tháng 11 tới.

From: “Bloomberg ghi nhận sáng kiến về CBDC trong ngành bán lẻ từ nhóm chuyên gia Việt”
(August 5th, 2021)
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bloomberg-ghi-nhan-sang-kien-ve-cbdc-trong-nganh-ban-le-tu-nhom-chuyen-gia-viet-20210805161456193.htm

bottom of page